Sử dụng máy trợ thính đúng cách mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm điêu đứng nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong khi đó, ở Việt Nam, chúng ta vẫn tự hào khi đã kiểm soát được khá tốt dịch bệnh. Để có được điều đó, bên cạnh sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, còn phải kể đến ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Đó là sự chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu là hai mét, thường xuyên rửa tay sát khuẩn… Đặc biệt nhất phải kể đến đội ngũ y bác sĩ với tinh thần trách nhiệm luôn sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu, trực tiếp công tác tại các bệnh viễn chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Như chúng ta đã biết tình hình dịch bệnh Covid19 hiện đang hết sức phức tạp. Người dân đucợ khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Chính vì vậy việc đến các trung tâm để bảo dưỡng máy trợ thính sẽ có nhiều khó khăn. Vì vậy việc sử dụng máy trợ thính đúng cách ngay tại nhà sẽ rất có ý nghĩa. Bạn sẽ hạn chế các vấn đề hư hỏng, đảm bảo quá trình nghe không bị gián đoạn, đặc biệt không cần lo ngại vấn đề dịch bệnh vì phải đi ra ngoài.

Sử dụng máy trợ thính mùa dịch Covid

Sử dụng máy trợ thính mùa dịch Covid

 • Khi mới sử dụng máy trợ thính:

+  Nên đeo các thiết bị mới của mình trong các tình huống và môi trường thoải mái trong vài ngày đầu tiên. Điều này sẽ giúp chúng ta làm quen dẫn với sự hiện diện của máy trợ thính và các âm thanh mới.

+ Hãy bắt đầu trong môi trường yên tĩnh làm quen với khả năng nghe thấy những âm thanh như tiếng đồng hồ tích tắc hoặc tiếng xe ô tô chạy bên ngoài. Bạn sẽ dần  làm quen và tập phân biệt các âm thanh trong môi trường thực.

+ Máy trợ thính sẽ tự động điều chỉnh theo các tình huống nghe khác nhau, vì vậy chúng không cần phải được điều chỉnh thủ công thường xuyên. Nếu bạn tăng chúng lên, đừng để âm lượng quá lớn.

 • Sử dụng máy trợ thính hằng ngày

Sử dụng máy trợ thính đúng cách mùa dịch

Sau khi đã làm quen thì việc đeo máy trợ thính sẽ thường xuyên hơn. Khi đó chúng ta cũng cần những chú ý nhất định trong qúa trình sử dụng sử dụng. Việc này đảm bảo cho thiết bị của chúng ta hoạt động ổn định và lâu dài.

+ Tránh làm rơi máy trợ thính hay các va chạm mạnh. Việc va chạm mạnh có thể gây hư hỏng về cả bên ngoài lẫn bên trong máy trợ thính. Việc máy trọ thính bị rơi vỡ có thê sẽ ảnh hưởng đến vấn đề bảo hành của thiết bị.

+ Tránh để máy trợ thính tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm thấp. Vì máy trợ thính là một thiết bị điện tử nên khi bị nước xâm nhập rất nguy hại. Ví dụ như khi đi bơi, đi tắm, gội đầu,… chúng ta nên tháo máy trợ thính xuống. Khi máy trợ thính tiếp xúc với nước hãy nhanh chóng lau khô máy tháo pin và hút ẩm cho máy.

+ Khi không sử dụng máy trợ thính chúng ta nên đặt máy trong hộp đựng đi kèm khi mua máy. Ví dụ như khi đi ngủ, đi tắm, gội đầu,…Điều này đảm bảo an toàn cho máy cũng như hạn chế thất lạc(do máy trợ thính thường khá nhỏ).

Đeo máy trợ thính đúng cách

Hearing aids: evidence, equity and rationing - Evidently Cochrane

Khi đeo máy trợ thính trước tiên chúng ta nên cố định máy trọ thính trên vành tai sau đó mới đeo phần núm tai vào trong tai.

Sử dụng máy trợ thính đúng cách mùa dịch

 •  Máy trợ thính sử dụng Receiver: Đầu tiên cố định máy trọ thính trên vành tai su đó mới cố định phần núm tai. Nếu tiến hành đeo không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến phần dây của receiver. Khi tháo máy chúng ta thực hiện ngược lại quy trình trên.
 • Máy trọ thính đeo sau tai: Với phần núm tai lớn hơn so với máy sử dụng receiver. Khi đeo máy chúng ta cũng cố định máy trọ thính trên vành tai sau đó đeo phần núm tai. Phần núm tai cần được đeo đúng đảm bảo thoải mái và chất lượng nghe. Khi tháo máy trợ thính thực hiện ngược lại quy trình đeo máy. Lưu ý khi tháo núm tai chúng ta nắm phần núm tai để tháo không nắm phần ống nối tránh làm tuột ống khỏi núm tai.

Vệ sinh máy trợ thính

Máy trợ thính cần được vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Điều này sẽ giúp máy hoạt động trơn tru, ít gặp các vấn đề cần sửa chữa; cũng như tăng độ bền sử dụng của thiết bị. Việc vệ sinh máy trợ thính tại nhà cũng hết sức đơn giản.

Các dụng cụ dùng để vệ sinh máy trợ thính

Các dụng cụ dùng để vệ sinh máy trợ thính

Khi mua máy trợ thính sẽ có các phụ kiện vệ sinh đi kèm với máy bạn chỉ cần mua tăm bông và cồn 70hoặc 90. Bây giờ bạn đã có thể vệ sinh máy trợ thính của mình.

Vệ sinh máy trợ thính

 • Bên ngoài: Dùng khăn mềm lau chùi bụi bẩn quanh vỏ máy trợ thính, nếu các vết bẩn khó sạch có thể dùng tam bông tẩm cồn để làm sạch.
 • Ngăn pin: Mở lắp ngăn pin và tháo pin máy trợ thính ra. Dùng tăm bông loại nhỏ thấm một lượng cồn vừa đủ ẩm để làm sạch ngăn chứa pin. Lưu ý không thấm quá nhiều cồn tránh cồn làm ướt phần mạch của máy.
 • Phần núm tai: Tháo rời phần núm tai khỏi máy (đối với máy sau tai) tiến hành vệ sinh. Dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt núm tai và phần ống nối với máy trợ thính. Dùng tăm nhựa trong bộ dụng cụ vệ sinh trong ống để làm sạch phần ráy tai.
 • Phần Receiver: Tháo phần núm khỏi receiver và rửa sạch với cồn có thể dùng bàn chải trong bộ dụng cụ sẵn có. Đảm bảo vệ sinh sạch phân núm tránh để ráy tai gây bít tắc.Sử dụng máy trợ thính đúng cách mùa dịch

Hút ẩm máy trợ thính

Trong quá trình sử dụng bên cạnh việc vệ sinh máy trợ thính thì việc hút ẩm máy trợ thính cũng hết sức quan trọng. Việc hút ẩm thường xuyên sẽ đảm bảo các linh kiện điện tử bên trong máy trợ thính không bị hư hỏng, oxi hóa.

 • Trước khi hút ẩm cần phải tháo pin của máy trợ thính rồi mới đặt vào thiết bị hút ẩm. Lưu ý không cho pin vào thiết bị hút ẩm sẽ làm pin mất tác dụng.Máy hút ẩm và hạt hút ẩm máy trợ thính
 • Đối với máy hút ẩm: Chỉ cần đặt máy trợ thính vào trong và bật máy hút ẩm lên. Máy hút ẩm chuyên dụng sẽ hút ẩm máy trợ thính của bạn tốt nhất. Đảm bảo loại bỏ độ ẩm triệt để cho cả phần mạch bên trong bằng luồng không khí lưu thông liên tục. Với ưu điểm dễ sử dụng, tự động ngắt khi hoàn tất hút ẩm đây là lựa chọn tối ưu cho máy trợ thính.
 • Đối với hút ẩm dạng hạt: Khi mua máy trợ thính bạn sẽ được tặng kèm viên hút ẩm và hộp hút ẩm. Sau khi tháo pin máy trợ thính đặt máy trợ thính và viên hút ẩm vào hộp hút ẩm. Hơi ẩm trong máy trợ thính sẽ khuếch tán ra ngoài và được viên hút ẩm hấp thụ lại làm khô máy trợ thính. Đây là phương pháp hút ẩm đơn giản và chi phí thấp để bảo vệ máy trợ thính. Tuy nhiên khả năng hút ẩm sẽ chậm và không triệt để bằng sử dụng máy hút ẩm.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về máy trợ thính khác tại trang chủ của chúng tôi.

Cập nhật tin tức về dịch bệnh Covid-19 tại trang thông tin của Bộ Y tế

Previous articleMáy trợ thính NuEar
Next articleTOP 5 MÁY TRỢ THÍNH TỐT NHẤT