KINH NGHIỆM LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH CHO NGƯỜI NGHE KÉM

 Có nhiều câu hỏi được đặt ra là: Tại sao tôi nghe kém mà tôi vẫn giao tiếp được? Tại sao tôi đeo máy rồi mà vẫn không nghe rõ người khác nói? Hay chọn máy trợ thính như nào cho tốt và phù hợp với túi tiền… ?Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn những thắc mắc này. Và cho bạn thêm thông tin về kinh nghiệm lựa chọn máy trợ thính cho người nghe kém.

 

I. MÁY TRỢ THÍNH LÀ GÌ?

 • Máy trợ thính là thiết bị điện tử giúp người bị mất thính lực có thể nghe lại được âm thanh. Dựa trên mức độ khuếch đại của máy với âm thanh nhận được.
 • Máy trợ thính giúp cho người nghe kém tiếp nhận âm thanh dễ dàng hơn, giao tiếp tốt hơn và phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người.

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH

HÌNH ẢNH CHUNG CHO MÁY TRỢ THÍNH

II. LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH NHƯ THẾ NÀO?

 1. ĐỐI TƯỢNG NGHE KÉM CẦN LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH.
 • Tất cả các bệnh nhân nghe kém/ điếc đều cần sử dụng đến máy trợ thính, không quản trẻ em, người già, người trung niên, không phân biệt tuổi tác … nếu có dấu hiệu suy giảm thính lực đều cần thiết sử dụng đến máy trợ thính. Trường hợp mức độ suy giảm thính lực quá sâu, không đáp ứng được với máy trợ thính thì cần phải có biện pháp can thiệp sâu hơn đó là cấy điện cực ốc tai.
 1. PHÂN LOẠI ĐỐI TƯỢNG NGHE KÉM CẦN LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH
 • Trẻ em nghe kém bẩm sinh: Là trường hợp trẻ mới sinh ra đã mắc nghe kém. Đối tượng này sẽ được bệnh viện sàng lọc sau khi sinh để có hướng can thiệp kịp thời.
 • Người già suy giảm thính lực/lãng tai: Đây là nhóm bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tùy vào từng mức độ nghe kém để có lựa chọn đeo máy cho phù hợp.
 • Người bị suy giảm thính lực đột ngột: Nhóm bệnh này sẽ gặp ở các độ tuổi khác nhau, và nguyên nhân nghe kém cũng khác nhau. Ví dụ do viêm tai xương chũm, virut, ngộ độc thuốc, viêm màng não, …
 • Người làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn bị suy giảm thính lực : Nhóm này thường sẽ khó phát hiện do sức nghe bị giảm dần.
 • Người công tác trong ngành Quân Đội chịu sức ép của bom đạn: Nhóm bệnh này đa số sẽ có hiện tượng ù tai, Sức nghe giảm dần hoặc tức thì.
 • Một số trường hợp nghe kém không rõ nguyên nhân: Là những trường hợp không xác định được nguyên nhân nghe kém.
III. KINH NGHIỆM LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH.
 1. Lựa chọn máy trợ thính rõ nguồn gốc xuất xứ.
 • Để chọn được máy trợ thính tốt, ổn định bạn cần đến các trung tâm trợ thính uy tín. Ở đó họ có đầy đủ các trang thiết bị để kiểm tra thính lực cho bạn. Theo đó sẽ chọn được máy trợ thính phù hợp nhất với thính lực đo được của bạn.
 • Một số thương hiệu máy trợ thính nổi tiếng và uy tín hiện nay: Máy trợ thính XCEED PLAY2 ; Máy trợ thính INOX ; Máy trợ thính EVOKE ; Máy trợ thính mini NAIDA, Máy trợ thính SIYA…
 1. Lựa chọn máy trợ thính cần phải nghe được rõ thông tin.
 • Mục đích của việc đeo máy trợ thính là mong muốn thính lực được cải thiện. Nên khi đeo máy phải nghe được rõ, cải thiện được khả năng giao tiếp. Do đó máy đeo lên phải vừa khít, không có tiếng hú, âm thanh không to quá ,nhỏ quá, có thể tự điều chỉnh âm lượng theo nhu cầu.
 1. Máy trợ thính không gây khó chịu cho người dùng.

 • Đối với người mới đeo máy lần đầu thì việc làm quen với máy vô cùng quan trọng. Giống y như bạn đang đeo cặp kính cận trên mặt. Khi bạn quen rồi thì các vấn đề của bạn tự khắc được giải quyết.
 • Chọn máy hoàn toàn khử được tiếng hú, tiếng rít.
 1. Chọn máy phù hợp với điều kiện kinh tế, ứng với nhu cầu nghe của người bệnh.
 • Chưa chắc một cái máy đắt tiền đã phù hợp với bạn. Vì thế bạn cần được đo thính lực để chọn máy vừa nhất, hợp nhất.
 • Đối với trẻ nhỏ: Chọn máy đủ công suất, mục tiêu để trẻ nghe được rõ và nắm bắt thông tin. Định hướng âm thanh và giao tiếp tốt đó chính là điều mình mong đợi. Các tính năng khác ở thời điểm này có thể chưa cần thiết cho trẻ.

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH

MÁY TRỢ THÍNH CÔNG SUẤT CAO ĐEO SAU TAI

 

 • Độ tuổi trung niên (bao gồm thanh thiếu niên và người trung tuổi): Ở độ tuổi này nhu cầu sử dụng công nghệ là rất lớn. Máy phải mang tính thẩm mĩ cao. Có thể áp dụng được công nghệ của máy trợ thính vào thực tiễn. Máy trợ thính có tính năng kết nối với điện thoại là một gợi ý hoàn hảo. Ngoài ra dòng máy nằm gọn trong ống tai cũng là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH

MÁY TRỢ THÍNH THẨM MỸ

 

 • Đối với người già (người cao tuổi): Độ tuổi này hầu hết thính lực của họ ở mức trung bình-nặng. Đa số họ sẽ không quan tâm nhiều đến vấn đề thẩm mĩ. Cái họ quan tâm nhất là làm sao để nghe rõ và giao tiếp tốt. Vì vậy bạn cần chọn dòng máy vừa tiền, phù hợp với thính lực đồ của người bệnh. Tuy nhiên chất lượng máy sẽ tùy thuộc vào loại máy, giá tiền và nhu cầu người sử dụng.

 

 

máy trợ thính

 

 

 

IV. ĐÁNH GIÁ KHI LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH.
 1. Chất lượng máy trợ thính
 • Máy trợ thính nghe không bị ồn, rõ tiếng, không có tiếng vọng, tiếng hú
 •  Tuổi thọ của máy trợ thính : Tuổi thọ trung bình của máy trợ thính khoảng từ 5 đến 7 năm. Tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản máy của người dùng.
 • Pin dùng cho máy trợ thính: Sử dụng đúng loại pin, đúng kích cỡ pin và đúng mục đích.
 1. Quyền lợi của người sử dụng
 • Chế độ bảo hành: Thông thường theo quy định của nhà sản suất máy sẽ được bảo hành 2 năm. Một số trung tâm phân phối uy tín họ sẽ gia tăng thêm hạn bảo hành. Điều này chứng tỏ sản phẩm của họ tốt và đáng tin dùng.
 • Chế độ chăm sóc – hậu mãi: Một trung tâm trợ thính uy tín họ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về thời gian bảo dưỡng, bảo hành máy. Ngoài ra sẽ có chế độ theo dõi định kỳ thính lực của bạn. Đó là điều họ cần làm để can thiệp kịp thời nếu bạn có dấu hiệu suy giảm thính lực.

Tham khảo thêm link dưới đây: http://khachhang2.web3b.com/maytrothinhchauau/san-pham/may-tro-thinh-oticon-xceed-play/

https://thietbitrothinh.net/wp-admin/post.php?post=1734&action=edit

Máy trợ thính Oticon Xceed Play

Previous articleTỔNG QUAN VỀ THIẾT BỊ TRỢ THÍNH
Next articleNGHE KÉM TRONG CUỘC SỐNG