PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ Ở TRẺ CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Phát triển ngôn ngữ ở trẻ cấy ốc tai điện tử

Phát triển ngôn ngữ ở trẻ cấy ốc tai điện tử

Ưu điểm khi trẻ cấy ốc tai điện tử

Lợi thế lớn của việc trẻ cấy ghép ốc tai điện tử so với máy trợ thính là có thể nghe  âm thanh giọng nói nhạy bén hơn. Và điều này tạo điều kiện cho sự phát triển giọng nói tự nhiên hơn. Bộ phận cấy ghép sẽ giúp cho việc tiếp nhận các âm thanh thuộc các tần số nhất định của giọng nói.

Ốc tai điện tử

Ốc tai điện tử

Máy trợ thính hoạt động dựa trên cơ chế khuếch đại những âm thanh còn lại, chính vì vậy nó sẽ đòi hỏi việc người đeo không bị mất thính lực hoàn toàn. Còn cấy ghép ốc tai điện tử sẽ bỏ qua các phần bị tổn thương trong tai và đưa âm thanh đến thẳng dây thần kinh thính giác.

Với một đứa trẻ lựa chọn cấy ghép ốc tai điện tử, thì tất cả những người có liên quan đến đứa trẻ sẽ phải tương tác trong vài năm để tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển nghe, nói và ngôn ngữ. Một số khía cạnh của sự phát triển cần được chú trọng như:

Thay đổi môi trường giao tiếp ở nhà và trường học

Ngoài việc thay đổi môi trường giao tiếp thì mọi người xung quanh trẻ cũng phải nâng cao nhận thức về giao tiếp của chính mình với trẻ cấy ốc tai điện tử. Chúng ta phải nhận thức được phương pháp mà chúng ta đang theo để nói chuyện với trẻ.

Môi trường giao tiếp rất quan trọng

Môi trường giao tiếp rất quan trọng

Vd:  Một số hành vi của mình,nói rõ ràng để chúng có thể nhìn thấy kiểu môi của chúng ta . Và khi cần, sử dụng cử chỉ, dấu hiệu hoặc hình ảnh để giúp hiểu.

Hoặc với Liệu pháp thính giác bằng lời nói sẽ dạy đứa trẻ lắng nghe và phân biệt.

Ngoài ra chúng ta cũng phải chú ý đến môi trường vật chất và giao tiếp trong khu vực đủ ánh sáng. Và ít tiếng ồn xung quanh.

Phát triển ngôn ngữ

Hãy lưu ý rằng trẻ nghe ở giai đoạn tiền bằng lời nói sẽ nhận được phản hồi từ người lớn khi chúng nhìn mọi thứ.

Điều quan trọng là phải có sự tập trung, để trẻ khám phá và kiểm soát môi trường của chúng. Tuy nhiên bạn có thể tạo điều kiện phát triển ngôn ngữ bằng cách ngồi với trẻ và nói về những gì chúng đang làm. Hãy cố gắng và phản hồi thường xuyên nhất có thể; và cố gắng tập trung theo dõi em bé của bạn (giống như với trẻ nhỏ). Tập trung sự chú ý của trẻ đến những âm thanh mà bạn có thể nghe thấy.

Ngữ dụng, kỹ năng xã hội và kỹ năng đàm thoại

Các lĩnh vực giao tiếp này mô tả việc học cách sử dụng ngôn ngữ trong ngữ cảnh.

Ví dụ: chuyển hướng, thu hút sự chú ý, bắt đầu, phản hồi, sửa chữa, duy trì chủ đề. Kiến ​​thức và suy luận được chia sẻ, nét mặt, giao tiếp bằng mắt, gần và chạm.

Đây là tất cả những kỹ năng mà hầu hết chúng ta học dễ dàng trong vài năm đầu đời. Nhưng chúng có thể không phát triển một cách tự nhiên đối với trẻ cấy ốc tai điện tử. Điểm quan trọng ở đây là, đừng để trẻ cấy tham gia thụ động. Hãy để chúng học cách tiếp nhận, phản hồi và chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của chúng. Quay video tương tác có thể là một cách tốt để làm nổi bật một số kỹ năng nhất định cho trẻ

Phát triển lời nói và giao tiếp biểu cảm

 

Biểu cảm giao tiếp ở trẻ

Biểu cảm giao tiếp ở trẻ

Phát triển lời nói ở trẻ cấy ốc tai điện tử có một số yếu tố:

 • Nhận biết ngữ âm và chữ cái
 • Điều chỉnh âm thanh giọng nói
 • Chất lượng giọng nói là một khía cạnh khác của giọng nói đôi khi là cả một vấn đề. Trẻ cấy ốc tai điện tử thường không thể theo dõi giọng nói của chính mình một cách hiệu quả. Có thể nói quá nhỏ hoặc quá to. Trẻ cũng có thể không nhận thức được việc kiểm soát hơi thở khi nói chuyện.

Những đứa trẻ cấy ốc tai điện tử sẽ có lợi ích là thường chúng có thể tự “điều chỉnh” âm thanh giọng nói dễ dàng hơn; và theo dõi giọng nói của chính chúng. Tuy nhiên, trẻ sẽ cần học một số kỹ năng nghe quan trọng trước khi có thể phát triển âm thanh lời nói.

Những điều cần nhớ khi giao tiếp với một trẻ cấy ốc tai điện tử

 • Luôn nói chuyện khi bạn ở bên cạnh trẻ .
 • Suy nghĩ về môi trường – ánh sáng, quần áo, tiếng ồn xung quanh, v.v.
 • Khi thực hiện các hoạt động lắng nghe, cố gắng không để trẻ đọc môi của bạn
 • Lặp lại và diễn đạt lại giao tiếp của bạn nếu trẻ chưa hiểu
 • Nhận xét về những gì trẻ đang làm hoặc nhìn, cùng tập trung vào vấn đề.
 • Điều chỉnh mức âm lượng phù hợp, câu giao tiếp dùng từ dễ hiểu, ngắn gọn.
 • Đặt bối cảnh để giúp trẻ hiểu nhanh hơn.
 • Luôn đáp lại và khen thưởng bằng một nụ cười.
 • Tiếp tục tập trung sự chú ý của con bạn vào những âm thanh mà bạn có thể nghe thấy

Rèn luyện lắng nghe với trẻ cấy ốc tai điện tử

Gia đình cần phải thay đổi cách giao tiếp và tạo môi trường phù hợp ngay sau khi trẻ cấy ốc tai điện tử.

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe

 Phần lớn sự hấp dẫn này có thể đạt được thông qua các hoạt động lắng nghe. Những hoạt động này có thể được thực hiện trong các buổi vui chơi. Hoặc suốt cả ngày trong khi bạn đang làm các công việc gia đình.Hoặc như khi đi mua sắm, đi tắm, v.v.

Điều quan trọng là bạn phải biết được trình độ ngôn ngữ của con bạn. Điều này phụ thuộc vào tuổi của trẻ, mức độ hiểu biết và khả năng thính giác của chúng trước khi cấy ghép.

Và cần lưu ý là nếu trẻ đã sử dụng ký hiệu trước đó, thì việc rèn luyện nghe và phân biệt âm thanh sẽ gặp khó khăn hơn. Nhưng chúng ta cần huấn luyện tai của trẻ phải tập trung vào việc lắng nghe.

Những điều cần lưu ý khi rèn luyện kỹ năng lắng nghe :

 • Thiết bị đeo có bật hay không? (âm lượng, pin, điều chỉnh, v.v.)
 • Mức độ thân thiết của người giao tiếp và đứa trẻ.
 • Đã ngồi tại bên trẻ cấy ốc tai điện tử chưa? (Đối với trẻ cấy 1 tai)
 • Kiểm tra môi trường xem có tiếng ồn hay những thứ có thể làm trẻ phân tâm.
 • Trẻ có đang khỏe mạnh hay không ( Nếu trẻ ốm có thể làm ảnh hưởng đễn kết quả rèn luyện)
 • Đảm bảo rằng trẻ đang thực sự lắng nghe và không đọc môi
 • Nhận thức được trình độ ngôn ngữ và trình độ phát triển của trẻ khi thực hiện các nhiệm vụ thính giác
 • Bạn đã thực hiện “Kiểm tra âm thanh 6 Ling” chưa

Các giai đoạn phát triển của âm thanh

Một trẻ cấy ốc tai điện tử ở giai đoạn đầu sẽ có rất ít kiến ​​thức về âm thanh. Cha mẹ và hoặc người chăm sóc có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ hiểu những âm thanh xung quanh.

Khi trẻ đã có thể nhận biết được tên của mình thì khi đó trẻ có thể phân biệt giữa âm thanh dài và ngắn. Hoặc âm thanh liên tục và ngắt quãng, sau đó là từ nhỏ và từ lớn. Chúng ta có thể dạy trẻ thông qua các hoạt động chơi hàng ngày như:

VD: Lấy những đồ chơi quen thuộc và gọi tên tất cả để trẻ quen thuộc với chúng. Sau đó, chọn hai đồ chơi khác nhau về tên, âm thanh, độ dài âm tiết và không sử dụng dấu (ngồi phía sau hoặc bên cạnh trẻ). Đặt tên cho một món và xem trẻ có thể chỉ vào nó bằng cách nào lắng nghe, phân biệt và hiểu biết. Một khi trẻ đã quen với trò chơi và thông thạo các âm thanh phân biệt, bạn có thể thực hiện hoạt động này suốt cả ngày. Chẳng hạn như phân biệt giữa các sản phẩm trong cửa hàng hoặc các đồ vật khi đi dạo.

Khi trẻ tiến bộ hơn, hãy tăng số lượng mục trong lựa chọn từ hai lên ba, v.v.

Khi các kỹ năng của trẻ phát triển, bạn có thể tiến tới sử dụng các câu đơn giản và ngắn gọn.

Trị liệu ngôn ngữ bằng thính giác

Một trong những cách tiếp cận thành công nhất để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ; là Trị liệu bằng lời nói thính giác. Cách tiếp cận này tập trung vào việc nghe và nhận biết âm thanh. Vì đây là cách trẻ em học nói tự nhiên và hiệu quả nhất. Với liệu pháp thính giác bằng lời nói, cơ hội để nghe và học đều sẽ được sử dụng suốt ngày. Sử dụng môi trường của trẻ như một công cụ học tập.

Trị liệu ở trẻ cấy ốc tai điện tử- Phát triển ngôn ngữ

Trị liệu ở trẻ cấy ốc tai điện tử- Phát triển ngôn ngữ

Trị liệu bằng lời nói bằng thính giác (AVT)

Có sự tham gia của gia đình và chuyên gia trị liệu. Những người tạo điều kiện cho trẻ phát triển ngôn ngữ thông qua việc lắng nghe .

Nghe, nói và ngôn ngữ đều được phát triển thông qua các hoạt động nghe tích cực; trở thành một phần của trò chơi, giáo dục và giao tiếp hàng ngày. Phụ huynh được khuyến khích trở thành những người hỗ trợ chính cho sự phát triển khả năng nghe và nói của con em mình.

Quá trình này được hỗ trợ bằng cách chẩn đoán sớm tình trạng suy giảm thính lực. Và lắp máy trợ thính hoặc cấy ghép điện cực ốc tai để có độ khuếch đại tối ưu. Phụ huynh cũng phải cam kết tham gia và làm việc chặt chẽ với các chuyên gia có liên quan. Đứa trẻ học thông qua việc lắng nghe hơn là quan sát. AVT nên được quản lý bởi một nhà trị liệu bằng lời nói có trình độ chuyên môn; người sẽ hướng dẫn và làm việc với cha mẹ để họ tái tạo các hoạt động trị liệu tại nhà theo cách tự nhiên.

Có một số cấp độ phát triển kỹ năng nói và nghe ở trẻ cấy ốc tai điện tử:

 • Nhận thức về âm thanh – phản ứng với âm thanh
 • Âm thanh có ý nghĩa – liên kết một âm thanh cụ thể với một vật thể trong môi trường
 • Lắng nghe sớm – phản ứng với âm nhạc, phát âm, bắt chước cách chơi giọng của mẹ, một số từ ngắn gần đúng – ví dụ: “Mama”
 • Phân biệt đối xử – phân biệt đối xử giữa âm thanh môi trường (bên trong và bên ngoài), âm thanh yên tĩnh và ồn ào và tiếng nói của các dân tộc khác nhau. Bắt đầu nhận biết tên riêng, phân biệt một số cụm từ ngắn thông dụng, bắt chước một số cụm từ ngắn
 • Nghe khoảng cách và định hướng – nhận biết âm thanh ở mọi hướng. Phân biệt các từ quen thuộc từ mọi hướng ở khoảng cách tăng dần.
 • Nghe trong tiếng ồn xung quanh – nhận ra các từ, cụm từ và lệnh quen thuộc với sự khác biệt ngày càng tăng, theo mọi hướng với tiếng ồn xung quanh.
 • Phát triển trí nhớ ngắn hạn – khả năng chọn một số đối tượng được đặt tên từ một nhóm lớn hơn. Trí nhớ dài hạn cũng sẽ mở rộng, nhớ tên và nhiều từ vựng hơn
 • Sử dụng nhiều từ và cụm từ hơn và biết một số bài hát đơn giản. Khả năng kể lại thông tin như địa chỉ và mô tả các sự kiện trong quá khứ

Sự phát triển này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Sự thành công của liệu pháp sẽ phụ thuộc hoàn toàn từ cha mẹ; người chăm sóc; Và đội ngũ chăm sóc sức khỏe xung quanh đứa trẻ.

Phát biểu

Song song với việc dạy nghe, thì việc thúc đẩy khả năng nói cũng rất quan trọng. Cố gắng bắt trẻ lặp lại hoặc gọi tên các đồ vật theo yêu cầu không phải là cách tốt nhất để dạy nói. Chúng ta cần tìm cách để trẻ tự nói theo ý mình; nơi trẻ có quyền kiểm soát và trong một môi trường thoải mái, không có áp lực. Chúng ta cần cung cấp từ vựng và lặp lại nhiều lần. Đừng quên khen ngợi trẻ mỗi khi chúng cố gắng phát biểu.

Phát triển ngôn ngữ

Phát triển ngôn ngữ

Một khi đứa trẻ tích cực lắng nghe, phân biệt và sử dụng một số lời nói; chúng ta có thể bắt đầu xem xét một số ý tưởng trị liệu ngôn ngữ tập trung vào lời nói cũng như lắng nghe.

Trẻ sẽ mất nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng nghe và nói . Chúng ta phải nhớ rằng khi trẻ bắt đầu nghe được sẽ giống như một em bé sơ sinh mới chào đời. Vậy nên sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi nghe, nói cho trẻ. Tuy nhiên khi trẻ cấy ốc tai điện tử thì hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển ngôn ngữ sẽ tốt và nhanh hơn.

Xem thêm tại https://thietbitrothinh.net/?p=2313&preview=true

hoặc https://parenting.firstcry.com/articles/listening-activities-games-and-exercises-for-kids/

Previous articleHội chứng ANSD (rối loạn thần kinh thính giác) là gì?
Next articleAudio Service