ĐO ÂM PHÁT ỐC TAI OAE

Đo âm phát ốc tai OAE

Đo âm phát ốc tai OAE

 

 

ĐO ÂM PHÁT ỐC TAI – OAE

Đo âm phát ốc tai OAE là gì?

Ốc tai nằm ở tai trong, khi có âm thanh từ bên ngoài tác động vào ốc tai thì ốc tai phản ứng lại bằng những âm thanh rất nhỏ. Âm thanh này phát ra do sự rung động của tế bào lông ngoài của cơ quan Corti nằm trong ốc tai. Những âm thanh này gọi là âm ốc tai (Otoacoustic emisson).

Phép đo âm phát ốc tai được thực hiện thông qua một máy đo chuyên dụng. Thiết bị này sẽ ghi lại chỉ số ở các tần số khác nhau. Qua đó bác sĩ hoặc các chuyên viên thính học sẽ xác định được thực trạng hoạt động của ốc tai.

Các phép đo âm phát ốc tai OAE

Có 2 phương pháp đo thường gặp là DPOAE và TEOAE. Chúng sẽ trả về kết quả tương tự nhau là:

  • Pass: Thông qua. Nếu nhận được kết quả này bạn có thể yên tâm rằng tai đang hoạt động bình thường.
  • Refer: Không thông qua. Bất cứ dấu hiệu nào bất thường cũng có thể dẫn tới cảnh báo này. Chúng ta cần kiểm tra chuyên sâu để đánh giá rõ ràng hơn.

Đo âm phát ốc tai OAE cho trẻ sơ sinh để tầm soát nghe kém

 

Có 2 hình thức đo là:

  • “Đo OAE screening” vơí mục đích tầm soát nghe kém.
  • “Đo OAE Diagnostic”  với mục đích chẩn đoán chuyên sâu hơn.

Chúng ta sẽ thường dùng với mục đích tầm soát (screening) hơn.

 

Ứng dụng phép đo âm phát ốc tai OAE

Phương pháp này được dùng phổ biến để tầm soát thính lực ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúng ta sẽ xác định được trẻ có phát sinh vấn đề thính lực hay không để có thể can thiệp kịp thời.

Ưu điểm của phép đo này là:

  • Thực hiện nhanh, không xâm lấn
  • Độ chính xác cao
  • Dễ dàng thực hiện. Không có yêu cầu quá cao về sự phối hợp của đối tượng được đo và không gian đo.

Ngoài ra các bác sĩ cũng thường sử dụng các thông số đo OAE để đánh giá thực trạng của bệnh nhân. Qua đó có các phương pháp điều trị chính xác hơn.

 

Ứng dụng phép đo âm phát ốc tai OAE tại Việt Nam

ĐO ÂM PHÁT ỐC TAI OAE

 

  • Ngày nay hầu hết các bệnh viện ở thành phố lớn đều trang bị máy đo âm phát ốc tai. Với mục đích tầm soát thính lực cho trẻ sơ sinh. Sau khi sinh một vài ngày, bạn có thể lựa chọn kiểm tra nhanh khả năng nghe cho bé. Nếu phát hiện dấu hiệu nghe kém, cha mẹ có thể can thiệp kịp thời. Tránh ảnh hưởng tới quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.
  • Các trung tâm thính học cũng thường phối hợp với các tổ chức nhà nước hoặc phi lợi nhuận tổ chức các chương trình tầm soát thính lực miễn phí ở các trường mầm non hoặc tiểu học. Nếu có vấn đề về sức nghe, ba mẹ sẽ nắm được sớm hơn và đưa con đi điều trị kịp thời.

 

Máy đo âm phát ốc tai:

Có nhiều hãng sản xuất thiết bị đo âm phát ốc tai OAE như Path Medical, GSI, Interacoustic… Các thiết bị này đều có xuất xứ từ châu Âu hoặc Mỹ. Yêu cầu của một máy đo OAE cho trẻ sơ sinh cao hơn khá nhiều so với máy đo cho người trưởng thành. Chúng cần tốc độ, độ nhạy và độ chính xác cao hơn.

Mời bạn tham khảo mẫu Path Medical Sentiero Screening: https://trothinhankhang.com/may-do-am-oc-tai-oae-sentiero-screening/

 

Kết luận:

Ngày nay chúng ta bắt gặp rất nhiều những trường hợp trẻ chậm nói do nghe kém. Cũng không thiếu những trường hợp trẻ học kém do không nghe rõ bài giảng. Do đó việc tầm soát thính lực từ sớm và đo thính lực định kỳ là một việc nên làm.

Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Phương pháp đo âm phát ốc tai là dễ dàng áp dụng nhất với mức giá rất rẻ. Nếu phát hiện vấn đề về sức nghe, chúng ta sẽ đánh giá chuyên sâu hơn và can thiệp kịp thời.

Trích nguồn: https://trothinhankhang.com/do-am-phat-oc-tai-oae/

 

SOURCEhttps://trothinhankhang.com/do-am-phat-oc-tai-oae/
Previous articleMÁY TRỢ THÍNH WIDEX MOMENT SHEER
Next articleNHỮNG LƯU Ý KHI MUA MÁY TRỢ THÍNH